Bổ sung dầu ăn bao nhiều là đủ trong khẩu phần ăn của trẻ?
Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016
Bổ sung dầu ăn bao nhiều
là đủ trong khẩu phần ăn của trẻ?
Dầu ăn (bao gồm dầu thực vật hoặc
dầu cá) được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo (cùng những sản phẩm khác
như mỡ, bơ …). Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính
trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa
thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng
trong cơ thể. Chính vì vậy, không nên bỏ sót chất dinh dưỡng quý giá này trong
khẩu phần ăn của trẻ.
Khi nào nên bổ sung dầu ăn?
Trong 6 tháng đầu đời, trẻ bú sữa
mẹ hoàn toàn. Bởi vì sữa mẹ có nhiều chất
béo, đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của trẻ. Vì vậy, phụ huynh không cần bổ sung
dầu ăn cho trẻ trong giai đoạn này.
Từ tháng thứ 4 – 6 trẻ bắt đầu ăn
dặm với các món ăn đặc hơn sữa. Lúc này, các món ăn của bé cần đảm bảo đủ 5
nhóm chất dinh dưỡng quan trọng là chất đường, béo, đạm, chất xơ, vitamin. Vì vậy
mà dầu ăn nên được bổ sung cho bé từ độ tuổi này.
Hơn nữa, mẹ cũng không nên bỏ qua
mỡ động vật. Chúng cung cấp các thành phần tham gia vào quá trình hình thành tế
bào thần kinh, giúp trẻ thông minh và lanh lợi hơn. Mẹ chỉ cần nhớ đan xen một
bữa dầu, một bữa mỡ cho trẻ.
Bổ sung dầu ăn cho bé bao nhiều
là đủ?
Chất béo chiếm tỉ lệ khá lớn
trong khẩu phần ăn của trẻ (khoảng 30%). Nhất là dưới 2 tuổi, trẻ cần rất nhiều
dinh dưỡng để hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể như não bộ và hệ thần kinh.
Hơn nữa vì thức ăn của trẻ trong giai đoạn này chủ yếu là món ăn lỏng, vì vậy,
mỗi bát bột của trẻ mẹ hãy bổ sung khoảng 10ml dầu ăn.
Sau hai tuổi, tốc độ phát triển của
trẻ chậm lại, Nhưng lượng dầu ăn trong khẩu phần ăn của trẻ sẽ tăng giảm tùy
thuộc cách thức chế biến món ăn, sở thích ăn uống và thể chất của bé chứ không
cứng nhắc như khi bé chưa được 2 tuổi.
Lưu ý khi sử dụng dầu ăn cho trẻ
Vì mỗi loại dầu ăn sẽ cung cấp một
loại dinh dưỡng rất riêng. Ví dụ, dầu cải, dầu vừng, dầu nành, dầu hướng dương
rất giàu omega 3, các loại dầu ô-liu, dầu cọ, dầu bắp giàu omega 6… Vì vậy mẹ
nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn để cung cấp đa dạng dưỡng chất cho trẻ. Đồng thời,
hạn chế sử dụng một loại dầu ăn trong suốt thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng vừa
thừa, vừa thiếu chất cho bé.
Hơn nữa, dầu ăn rất nhạy cảm với
nhiệt độ, ánh sáng và oxy. Vì vậy mẹ nên bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, khô,
chỉ nên đem chai dầu ra khỏi nơi bảo quản trong thời gian ngắn để sử dụng. Khi
cho dầu ăn vào bột, mẹ cũng nên bắc nội bột ra ngoài mới cho dầu ăn vào và đảo
đều lên.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét