NHỮNG
THỨC ĂN CẦN TRÁNH CHO TRẺ SƠ SINH
Như chúng ta đã biết, trẻ em với hệ tiêu hóa còn non
nớt nếu ăn phải thức ăn không phù hợp sẽ xảy ra nhiều biến chứng,cũng như các
căn bệnh không tốt cho bé.
Thức
ăn cần tránh cho trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh vốn mỏng manh, cơ thể còn yếu ớt chưa
thích nghi được hết với môi trường bên ngoài. Bởi vậy mẹ cần chu đáo bảo vệ trẻ
và phòng tránh trẻ sử dụng các nguồn thực phẩm dưới đây:
Mật
ong
Mật ong chứa vi khuẩn gây độc tố cho đường ruột của
bé. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Mật ong cũng là một
dạng đường có thể gây sâu răng cho trẻ. Vì vậy, không nên dùng mật ong cho trẻ
dưới một tuổi.
Thức
ăn hàm lượng chất béo thấp
Chất béo cung cấp rất nhiều năng lượng và các
vitamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ dưới 2 tuổi nên bổ sung các loại thức
ăn như sữa nguyên chất, sữa chua và pho mát hơn là các loại thực phẩm ít chất
béo.
Chất
béo bão hòa
Không nên cho trẻ ăn thức ăn chứa chất béo bão hòa
hay chất béo có hại như khoai tây chiên, bánh mý kẹp và bánh ngọt.
Muối
Mẹ không nên thêm muối vào bất cứ thức ăn nào dành
cho bé, vì nó không tốt cho thận của bé lúc này. Không sử dụng viên súp hay nước
chấm vì chúng chứa hàm lượng muối cao.
Đường
Không nên dùng các loại thực phẩm nhiều đường như
bánh quy, kẹo hay nước ngọt vì có thể gây sâu răng ở trẻ. Sử dụng chuối nghiền,
sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm ngọt thức ăn cho trẻ nếu cần thiết.
Các
loại hạt
Trẻ dưới 5 tuổi không nên cho ăn các loại hạt, nhất
là đậu phộng. Bên cạnh đó, đậu phộng cũng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho
trẻ nhỏ.
Một
số loại cá
Các mẹ cần tránh những loại cá có hàm lượng thủy
ngân nhất định như cá mập, cá kiếm, cá marlin,… bởi chúng có thể ảnh hưởng đến
sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.
Hải
sản có vỏ
Không nên cho trẻ ăn các loại hải sản này vì có thể
tăng nguy cơ ngộ độc ở trẻ.
Trứng
sống hoặc chưa chín
Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể cho ăn trứng nhưng phải
đảm bảo trứng được luộc chín cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ rắn lại.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét