Những quan niệm sai của mẹ khi cho con uống sữa bột
Cùng với sữa mẹ và đồ ăn dặm, sữa bột là thức ăn thiết yếu của trẻ. Tuy nhiên, nhiều mẹ quan niệm sai về cách pha chế và việc cho con ăn sữa bột.
Sữa bột có thể thay thế sữa mẹ
Chỉ dùng sữa bột thôi thì không thể đảm bảo dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của bé mặc dù sữa bột có chứa nhiều dưỡng chất. Sữa bột thì không thể đảm bảo đủ chất cho trẻ phát triển hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nhưng sữa mẹ thì có thể làm được điều đó. Bên cạnh sữa mẹ, bạn có thể cho bé uống sữa bột cùng với các thức ăn dặm khác để đảm bảo dưỡng chất cho nhu cầu phát triển rất nhanh của bé. Nhưng sau 6 tháng, bạn cũng không thể cho trẻ chỉ bú sữa bột.
Cho bé ăn bột và các loại thức ăn khác có thể thay thế sữa bột
Sữa bột bao gồm tất cả 21 loại amino acid tiêu chuẩn (thành phần chính của protein) và có hàm lượng vitamin và khoáng hòa tan cao, cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ và giúp trẻ dễ hấp thụ hơn. Trong khi đó, bột có thành phần chủ yếu là carborhydrates, hàm lượng chất béo và protein không nhiều. Ngay cả khi bạn đã thêm các loại thịt, rau… cũng cũng chưa đủ và không dễ hấp thụ như trong sữa. Nếu không bổ sung thêm sữa, thì nhất định bé sẽ thiếu chất. Vì vậy bột hoặc những thức ăn khác dạng bột không đủ điều kiện để có thể thay thế được cho sữa bột.
Cho đường vào khi pha sữa thì bé sẽ đỡ bị nhiệt hơn
Bạn không cần phải gia giảm bất kỳ một gia vị nào khác. Các chuyên gia đã cân đối tất cả các thành phần trong sữa, bao gồm cả vị ngon ngọt, đủ để trẻ cảm nhận vị ngon trong khi nghiên cứu và sản xuất sữa bột. Nhiều bố mẹ tin rằng, cho thêm đường vào sữa bột khi pha sẽ giúp tránh hiện tượng bị nhiệt cho trẻ. Điều này là hoàn toàn không đúng. Thậm chí, quá nhiều đường sẽ gây mất cân bằng các thành phần dưỡng chất trong sữa, và dễ dẫn đến bé bị béo phì.
Cắt giảm hoặc tăng lượng thìa bột trong một cữ pha
Vì muốn con ăn no hơn, tăng cân tốt hơn nên nhiều bà mẹ đã cố tình pha thêm vài thìa sữa bột so với chuẩn quy định của nhà sản xuất. Một số bà mẹ thì lại quyết định pha loãng ra. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Các nhà nghiên cứu đã tốn rất nhiều công sức nghiên cứu để tìm ra tỷ lệ chuẩn nhất của bột và chất lỏng, làm sao cho dưỡng chất được hòa tan hoàn toàn và để hệ tiêu hóa non nớt của bé có thể hấp thụ tốt nhất. Nếu pha quá đặc, bé sẽ bị thiếu nước, khả năng hòa tan của sữa cũng kém đi làm quá trình hấp thu của bé không tốt. Nếu pha quá loãng, bé có thể sẽ không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, tốt nhất các bà mẹ nên làm theo những gì mà các chuyên gia khuyên bảo.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét