Luộc chín cua, tách lấy giết thịt, xay nhuyễn, hòa tan
sở hữu nước rồi đem nấu cộng bột năng, bột gạo và nêm gia vị cho vừa ăn.
BS Trần Thị Minh Nguyệt chỉ dẫn chế biến 1 số món cháo
dinh dưỡng "ngon, bổ, rẻ" giúp trẻ mau ăn chóng to như sau:
Cháo lươn cà rốt
Cháo lươn là món ăn rất tốt cho trẻ suy dinh dưỡng,
còi xương. Theo Đông y, lươn có tác dụng tẩm bổ khí huyết, chữa bệnh biếng ăn,
ăn ko tiêu, đi tả, suy dinh dưỡng. giết mổ lươn giàu thành phần dinh dưỡng như
chất đạm, béo, là nguồn phân phối năng lượng dồi dào.
Nguyên liệu:
- 25 g gạo tẻ
- 10 g giết lợn
- 20 g cà rốt
- 1 con lươn sống loại vừa.
Cách làm:
- Sơ chế lươn, sau chậm triển khai cho vào nồi hấp
hoặc luộc chín, tách lấy phần giết mổ, băm nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, xắt nhỏ.
- Gạo cho vào nồi nấu cháo cùng cà rốt đến lúc mềm thì
trút lươn vào nấu tiếp. Nêm gia vị vừa ăn rồi đun thêm khoảng 7 đến 10 phút.
Tắt bếp, để nguội khoảng hai phút rồi đút cho trẻ ăn từng ít 1.
Cháo giết thịt gà nấu bí đỏ
Cháo làm thịt gà giúp lưu thông huyết khí, ăn ngon
miệng. thịt gà và bí đỏ đều mang tính ấm phối hợp mang nhau giúp cơ thể lưu
thông khí huyết, trẻ ăn ngon mồm và tiếp thu dinh dưỡng rẻ hơn.
Nguyên liệu:
- 50 g giết mổ gà
- 50 g bí đỏ
- 80 g gạo tẻ
Bí quyết làm:
- giết gà bỏ xương, băm nhỏ.
- Bí đỏ hấp và tán nhuyễn.
- Gạo tẻ vo sạch bỏ vào nổi nấu cháo. Đổ bí đỏ và làm
thịt gà vào ninh khoảng 10 phút. Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý:
Cho trẻ ăn lúc cháo còn ấm sẽ giữ được hương vị và giúp trẻ ăn ngon hơn.
Cháo làm thịt hoặc xương nấu cộng đậu cô ve
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 25 g
- Đậu 30 g
- giết thịt 20 g
Phương pháp làm:
- Làm thịt heo và đậu xay nhuyễn. Đối mang xương thì
ninh lấy nước dùng để nấu cộng gạo.
- Sau lúc gạo được nấu thành cháo trắng đặc, cho làm
thịt heo và đậu xay nhuyễn vào nấu khoảng 2 phút. Nêm gia vị vừa mồm và tắt
bếp. Lưu ý: không nên nấu kỹ quá sẽ làm cho đậu mất đi vitamin.
Cháo cua
Nguyên liệu:
- Bột gạo 20 g
- Bột bông cải 20 g
- Bột năng 5 g
- Cua một con vừa.
Bí quyết làm:
- Cua luộc chín, lấy thịt, xay nhuyễn rồi hòa có ít
nước cho tan đều.
- Đổ nước và bột năng vào nồi, khuấy cho tan đều rồi
bật lửa nấu cho chín.
- Cho bột gạo và cua vào đảo đều khoảng 2 phút.
- Thấy cháo chín mịn, cua tan trong cháo thì nêm gia
vị và tắt bếp. Nên cho trẻ thưởng thức món này khi còn ấm để cháo không bị tanh
và mất đi hương vị.
Cháo tôm cải thảo hoặc cải xanh
Món cháo này có tính mát, thích hợp sở hữu những trẻ
đang bị rôm sẩy, nóng trong người.
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 25 g
- Tôm hai con lớn
- 1 bẹ cải thảo hoặc 10 g cải xanh
Cách làm:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo trắng đặc.
- Tôm luộc chín, bóc vỏ, lấy giết thịt, giã nhỏ.
- Cho tôm vào nồi xào sơ qua cùng hành tím.
- Cải thảo hoặc cải xanh băm nhỏ, cho vào nồi xào cùng
tôm.
- Chờ cháo chín, cho hỗn hợp tôm và rau vào đảo đều
trong 2 phút, nêm gia vị rồi tắt bếp.
Nguồn: VNexpress
Bạn có thể tham khảo thuốc cho trẻ biếng ăn tại zentokid
Trả lờiXóa