Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu khá quan trọng, vì nó
có thể ảnh huởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, nếu không bổ sung đủ
axit folic cho cơ thể trong giai đoạn này, nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh
của bé rất cao
1/ Những dưỡng chất cần thiết trong 3
tháng đầu
Bà bầu
nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn tế bào
phôi đang phân hóa cũng như bắt đầu hình thành các chức năng cơ bản của cơ
thể. Mang thai 3 tháng đầu, mẹ không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm
bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo
mẹ nên bổ sung thêm khoảng 300 calories mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1
đến 2,5 kg trong thời gian này. Đặc biệt, đừng quên những dưỡng chất quan
trọng sau đây để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé, bầu nhé!
– Axit folic: Có
ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của thai nhi, các chuyên
gia khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường a-xít folic ngay từ lúc mới “nhen nhóm” ý
định mang thai. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg folic trong thực
đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình.
– Sắt: Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng
phổ biến trong thai kỳ. Khi cơ thể thiếu sắt, lưu lượng máu cung cấp cho cơ thể
mẹ bầu sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, thiếu
sắt cũng là nguyên nhân làm mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, chán ăn.
– Canxi: Thai
nhi cần canxi để phát triển hệ xương, răng của mình. Nếu không có đủ nhu cầu
cần thiết, bé cưng sẽ bào mòn dần canxi trong cơ thể mẹ bầu, tăng nguy cơ mẹ
sau sinh bị loãng xương do thiếu canxi.
– Protein: Vừa
duy trì năng lượng cho cơ thể, bổ sung protein khi mang thai vừa giúp ngăn ngừa
một số triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Nguồn năng lượng từ
protein thường chiếm từ 10-35% lượng calories cơ thể cần, tương đương với
khoảng 55 – 192 gram/ ngày.
2/ Thực phẩm không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu
– Súp lơ: Vừa
chứa sắt, vừa giàu folic, súp lơ là món ngon không thể thiếu trong thực
đơn của mẹ. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đổi vị với các loại rau có
màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh. Chúng cũng chứa không ít axit folic. Xà lách
trộn dầu giấm là món khai vị ngon lành và là dinh dưỡng cho bà bầu 3
tháng đầu.
– Họ hàng nhà đậu: Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho
sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ
thể mẹ bầu. Mẹ có thể dùng đậu để nấu chè, vừa dinh dưỡng, vừa dễ làm. Tuy
nhiên, đừng cho quá nhiều đường nếu không muốn bị tác dụng ngược mẹ bầu nhé!
– Các loại quả có nhiều
múi như cam, quýt, bưởi…: Đây là những loại trái có hàm lượng
folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây. Hơn nữa, cam quýt còn chứa một
lượng lớn vitamin C, vừa giúp hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch
của cơ thể.
– Đậu phộng: Theo một nghiên cứu, ăn đậu phộng khi mang
thai có thể làm giảm khả năng dị ứng của bé cưng sau khi sinh ra. Hơn
nữa, đậu phộng cũng chứa nhiều protein và chất béo, cần thiết cho sự
phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ăn nhiều đậu phộng cũng gây ảnh hưởng không
tốt đến hệ tiêu hóa, cũng như làm bà bầu bị nóng trong người. Tốt nhất,
mỗi ngày chỉ nên ăn một nhúm nhỏ đậu phộng, bầu ơi.
– Trứng: Không
chỉ là nguồn bổ sung protein dồi dào, trứng gà là một trong số ít thực phẩm có
chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.
– Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là
một trong những loại cá an toàn nhất cho thai kỳ của bạn. Đồng thời, lượng
omega 3 trong cá hồi cũng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não
của thai nhi.
– Thịt bò: Thịt bò
chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn
không nên ăn thịt bò sống vì như vậy rất nguy hiểm.
– Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các
lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, sữa chua
còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.
3/ Bà bầu nên ăn
gì? Các thực đơn tham khảo thêm.
Bữa
sáng: 1 ly sinh tố chuối, dâu + 1 tô ngũ cốc trộn sữa
Ăn vặt:
Đu đủ cắt miếng nhỏ
Bữa
trưa: Mì ý với thịt gà thêm một muỗng sốt mayone béo ngậy. Bạn cũng có thể ăn
kèm thêm xà lách hoặc rau diếp và canh củ cải, cà rốt. Thêm một ly nước chanh
nữa là hoàn thành bữa trưa dinh dưỡng của bạn.
Ăn vặt:
Bánh quy ăn kèm với phô mai + một chén nhỏ hạnh nhân hoặc đậu phộng.
Bữa xế:
Sinh tố dâu + một ít đậu nành sấy
Bữa
tối: Nui xào thịt + một miếng bánh chuối nho nhỏ. Trước khi đi ngủ, uống thêm
một ly sữa để đủ lượng canxi cần thiết, bầu nhé!
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét