Tiêu chảy trong
thời kì mang thai có đáng lo ngại hay không?
Trong giai đoạn
thai kỳ sức đề kháng của thai phụ trở nên kém hơn, trong khi một số chị em phàn
nàn về tình trạng bị rối loạn tiêu hóa khi mang thai, cụ thể là bệnh táo bón
thì một số khác lại rơi vào tình trạng bị tiêu chảy nhất là trong giai đoạn đầu
thai kỳ. Nếu được điều trị đúng lúc, tiêu chảy khi mang thai không gây ảnh hưởng
nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này kéo dài,
thai nhi có thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển.
Nguyên nhân dẫn đến
tình trạng tiêu chảy khi mang thai?
Trong khi nguyên
nhân chủ yếu gây táo bón là do những thay đổi của cơ thể khi mang thai, “thủ phạm”
khiến mẹ bầu bị tiêu chảy thường xuất phát từ những tác nhân bên ngoài. Nó có
thể là do những gì bạn ăn, uống hoặc do quá trình luyện tập thể thao của mẹ bầu.
Một số phụ nữ mang thai có thể bị tiêu chảy bởi một số loại vitamin bổ sung
trong quá trình mang thai.
Ngộ độc thực phẩm,
ký sinh trùng đường ruột, bệnh dạ dày, hoặc một cơn cảm cúm cũng có thể là
nguyên nhân khiến bạn bị tiêu chảy khi mang thai. Để biết được nguyên nhân
chính xác, mẹ bầu nên đến bệnh viện để được kiểm tra một cách cẩn thận.
Hầu hết các trường
hợp tiêu chảy nhẹ sẽ tự khỏi và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu
tình trạng tiêu chảy kéo dài liên tục, mẹ bầu rất nhanh chóng bị mất nước, mệt
mỏi, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Tiêu chảy trong
giai đoạn thai kỳ có thể dẫn các triệu chứng và nguy hiểm như:
– Phụ nữ mang thai khi bị tiêu chảy thường bị nặng
hơn và mức độ nguy hiểm của bệnh cũng cao hơn. Ngoài việc ảnh hưởng đến lối sống
sinh hoạt, cơ thể mệt mỏi và yếu đi thì bé yêu trong bụng cũng chịu ảnh hưởng
khá nhiều. Bé có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển và nặng hơn nữa là tình
trạng sinh non hoặc thai lưu trong bụng mẹ.
Bà bầu cần làm gì
để khắc phục tình trạng tiêu chảy khi mang thai
– Bổ sung nước cho cơ thể: Tiêu chảy thường gây
nên tình trạng mất nước cơ thể, dẫn đến thai phụ mệt mỏi và háo nước vì vậy uống
nước để bổ sung vào lượng nước đã mất là cần thiết. Nước uống nên là nước sôi để
nguội và tránh những đồ uống như: rượu, bia, nước ngọt, đồ uống có ga… vì các đồ
uống này càng đẩy cơ thể vào tình trạng “khát nước”.
– Tránh xa các thực
phẩm khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn như thức ăn chiên/rán hoặc chứa
nhiều dầu, mỡ, trái cây sấy khô và sữa trong trường hợp bạn dị ứng với lactose.
– Ăn các sản phẩm chứa nhiều tinh bột như:
khoai tây, ngũ cốc, bánh quy, cà rốt nấu chín, các loại rau họ đậu. Ngoài ra việc
bổ sung thêm các lợi khuẩn cho đường ruột cũng là điều không nên bỏ qua chẳng hạn
như sữa chua.
– Uống men vi
sinh: Men vi sinh chứa các lợi khuẩn probiotic rất cần thiết trong đường ruột,
giúp cải thiện nhanh chóng được tình trạng tiêu chảy. Các mẹ nên uống men vi
sinh được bào chế từ kim chi Hàn Quốc vì chúng rất lành tính, giàu probiotic và
đặc biệt là có chứa cả prebiotic là thức ăn cho các lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ
sinh thái trong đường ruột. Khi hệ sinh thái đường ruột được cân bằng thì mẹ bầu
không còn lo về các chứng tiêu chảy, táo bón trong thai kỳ nữa!
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét