Trong quá trình mang thai, em bé nhận tất cả dinh dưỡng từ người mẹ. Phụ nữ mang thai cần chắc chắn ăn những thực
phẩm phù hợp với từng giai đoạn mang thai để thai nhi phát triển khỏe
mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ tác động rất nhiều tới sự phát triển về
thể chất và tinh thần của bé. Dưới đây là 7 mẹo ăn uống chuẩn mẹ bầu
cần ghi nhớ thực hiện trong suốt thời gian mang thai.
1.Uống nhiều nước
Cơ thể người mẹ sẽ cần nhiều nước hơn bình thường trong quá
trình mang thai. Một ngày bạn cần bổ sung ít nhất 2 lít nước, và uống liên tục,
mỗi lần một ít trong ngày để cơ thể không rơi vào tình trạng thiếu nước.
Nước không chỉ tốt cho cả mẹ và bé mà còn giúp bạn ăn uống điều
độ hơn. Uống nhiều nước sẽ giúp bạn hạn chế ăn vặt - nguyên nhân khiến bạn chán
ăn khi vào bữa chính và làm tăng cân không kiểm soát.
2.Ăn nhiều chất xơ
Hệ thống tiêu hóa của bạn đôi khi sẽ nhạy cảm hơn khi bạn mang
bầu. Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh
và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Đồ ăn giàu chất xơ cũng giúp hạn chế
việc bạn ăn vặt - những đồ ăn vốn không tốt cho hệ tiêu hóa.
3.Ăn nhiều trái cây
và rau củ
Khi bạn muốn ăn vặt vào bữa phụ, hãy bỏ qua socola hay khoai tây
chiên. Trái cây và rau củ là lựa chọn tốt hơn cho bạn bởi chúng chứa tất cả
dinh dưỡng mà bạn cần, đặc biệt là các loại vitamin A, B,C,E sắt, canxi và
magiê. Bạn không cần thiết phải sử dụng vitamin tổng hợp trong giai đoạn
này mà chỉ nên bổ sung vitamin tự nhiên từ rau củ quả trong quá trình mang
thai.
4.Uống nhiều sữa và
ăn sữa chua
Uống sữa, ăn sữa chua và pho mát cùng những loại rau như cải
xoăn giúp mẹ bầu bổ sung canxi trong quá trình mang thai. Tránh bổ sung
các loại thuốc hay thực phẩm chức năng bổ sung canxi vì nó có thể gây hại cho
thai nhi và nếu có cần phải được sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.
5.Ăn nhiều thực
phẩm giàu đạm
Bổ sung thực phẩm giàu đạm mỗi bữa ăn sẽ hạn chế thói quen ăn
vặt của bạn bởi protein cần nhiều thời gian tiêu hóa khiến bạn no lâu. Hãy bổ
sung các loại thịt nạc, trứng được nấu chín hoàn toàn cũng như các loại đậu cần
thiết. Gan cũng giàu đạm nhưng trong thời gian mang thai bạn cần hạn
chế loại nội tạng này.
6.Bổ sung sắt
Các loại cải xanh, rau chân vịt, cải xoăn là các nguồn cung cấp
sắt dồi dào. Thai nhi sẽ đón nhận từ cơ thể mẹ các khoáng chất thiết yếu, đặc
biệt là sắt nên đừng quên thêm vào thực đơn cho mẹ bầu những loại rau này mỗi
ngày.
7.Tránh xa đồ ăn
nhanh và đồ ăn vặt
Thay vì chọn mua toàn đồ ăn nhanh và đồ ăn vặt, hãy chia thực
đơn các bữa ăn gọn gàng và xếp vào tủ lạnh. Sau đó hãy thực hiện đúng thực đơn
bổ dưỡng lành mạnh mình đã đề ra. Đồ ăn vặt chỉ khiến bạn tăng cân nhanh
mà chẳng hề cung cấp bất cứ chất dinh dưỡng nào cho bé.
Chúc các Mẹ thành công!
Nguồn: Eva
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét