Món
ăn dặm cho bé: gà hầm bí đỏ
Bí đỏ là loại thực
phẩm màu giàu chất sắt, kẽm và axit béo tốt cho sự phát triển của trẻ. Đặc
biệt, bí đỏ là thực phẩm kích thích chiều cao, tốt cho trí não của trẻ nếu mẹ
cho trẻ ăn bí đỏ thường xuyên trong tuần. Để trẻ yêu thích loại thực phẩm này
hơn mẹ hãy biến tấu trái bí đỏ trong các món ăn thơm ngon như gà hầm bí đỏ và
súp kem bí đỏ cá hồi.
Giá trị dinh dưỡng của
bí đỏ
Bí đỏ chứa hàm chứa chất xơ, xenluyo và đường tự nhiên không gây
béo phì và tốt cho hệ tiêu hóa. Sử dụng bí đỏ thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ
thể một lượng lớn các chất sắt, kẽm đẩy nhanh quá trình tạo máu và huyết tố
cầu, phòng ngừa thiếu máu và xơ vữa động mạch. Các chất khác như beta carotene,
gluxit, protit, tirozin, fitin, axit salixilic, các axit béo và các nguyên tố
vi lượng khác trong bí ngô cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Cho
trẻ ăn bí đỏ mỗi tuần sẽ giúp tăng trưởng chiều cao, tốt cho tiêu hoá và giúp
trẻ thông minh hơn. Bạn có thể kết hợp bí đỏ với các thực phẩm giàu dinh dưỡng
khác để có món ăn thơm ngon cho trẻ.
Cùng vào bếp làm gà
hầm bí đỏ cho bé
Gà hầm bí đỏ
Nguyên liệu
§ Bí đỏ (bí ngô) non: 1 quả
§ Đùi gà: 1 cái
§ Đậu trắng (hoặc đậu Hà Lan): 100gr
§ Tỏi, gừng, hành tím
§ Gia vị: muối, đường, tiêu, xì dầu, dầu mè
Cách làm gà hầm bí đỏ
§ Đầu tiên cần tạo hình cho bí đỏ (như hình vẽ),
bỏ hạt. Gà rửa sạch, thái miếng, để cùng đậu trắng (nếu muốn nhanh bạn có
thể luộc qua thịt gà và đậu trắng)
§ Ướp thịt gà với muối, đường, tiêu, xì dầu và
dầu mè và chờ khoảng 30 – 60 phút cho ngấm, sau đó đổ hỗn hợp vào bí đỏ, thêm
tỏi (đã bóc vỏ) và gừng thái sợi lên bề mặt. Sau đó đem hầm hoặc hấp hơi cho
đến khi chín.
Món súp kem bí đỏ cá hồi:
Nguyên liệu:
§ Bí đỏ: 50g
§ Cá hồi filê: 50g
§ Nước dùng: 200ml (nếu không có thì dùng nước
lã cũng được )
§ Kem tươi (hoặc thay bằng váng sữa, hoặc phômai
bò cười cũng được)
Cách làm:
§ Bí đỏ hấp chín (hấp nguyên miếng), dùng thìa
dầm cho nát ra (hoặc thái nhỏ rồi cho vào nước dùng đun cho chín mềm), rồi thả
cá hồi đã thái nhỏ (thái hạt lựu) vào.
§ Cho thêm 1 chút nước mắm cho thơm rồi bắc ra
cho kem tươi vào, khuấy đều, rồi cho bé thưởng thức.
Lưu ý:
Đây là cách để cho bé
lớn ăn, nếu em bé còn nhỏ thì sau khi nấu xong, bạn cho kem tươi vào rồi cho
vào máy xay, xay nhuyễn ra. Món súp này rất dễ ăn vì có vị ngọt mát (nhớ là cho
ít nước mắm thôi không có thì bị mặn, vì ăn súp thường ăn nhạt 1 chút sẽ ngon
hơn).
Món này có thể cho bé ăn kèm với bánh mì nướng hơi ròn hoặc ruột bánh gối cắt
hạt lựu rồi rán giòn.
Nguồn: Bé khỏe mẹ vui
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét