Theo
quan niệm dân gian, bà bầu kiêng tuyệt đối ăn đào nhất là trong 3 tháng đầu bởi
đào sẽ gây sẩy thai. Vậy, quan niệm này có đúng hay không?
Không
cấm kỵ tuyệt đối
ThS.BS Trần Thu Nguyệt
- Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, nếu nói bà bầu cần kiêng đào tuyệt đối
thì không phải. Vì quả đào có tính nóng nên nếu ăn nhiều, liên tục đào bà bầu
có thể bị xuất huyết, chỉ nên ăn khoảng 2-3 quả đào mỗi tuần để không gây hại
gì cho mẹ và bé. Theo một số nghiên cứu mới đây, đào là loại trái cây rất giàu
dinh dưỡng và có thể được ăn khi mang thai. Vitamin C có trong đào giúp cho
xương, răng, da, cơ và các mạch máu của em bé phát triển khỏe mạnh. Vitamin C
cũng hỗ trợ quá trình hấp thu sắt, một vi chất rất quan trọng cần thiết trong
suốt quá trình mang thai cho cả mẹ và bé.
Lượng folate có trong
đào giúp ngăn chặn các dị tật về ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Kali trong
đào giúp làm giảm tình trạng co thắt cơ và giảm mệt mỏi thường gặp trong thai
kỳ. Lượng chất xơ có trong đào có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm táo bón,
một vấn đề mà nhiều bà bầu rất lo ngại.
Về quan niệm ăn đào
trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu liệu có gây sẩy thai hay không, điều
này toàn không có cơ sở. Trong Đông y, quả đào phơi khô, sấy khô có vị hơi
chua, đắng, tính bình có tác dụng chỉ huyết nên có thể dùng trong các trường hợp
động thai.
Giáo sư Đỗ Tất Lợi
trong cuốn sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam có đề cập đến tác dụng của
đào nhân hay hạt đào để điều kinh, cầm máu sau đẻ, hoặc thông kinh nguyệt. Các
nhà nghiên cứu Đài Loan cho rằng, trong đào nhân có chất Ergotin, tác dụng trên
mạch máu tử cung, làm co tử cung do vậy có tác dụng cầm máu sau khi đẻ.
Thuốc
chữa bệnh trong Đông Y từ quả đào
Ngoài ra, Ths.BS Trần Thu Nguyệt chỉ ra một số bài thuốc Đông y
dùng quả đào và các bộ phận của cây đào để làm thuốc.
Hoa
đào
Sau phơi trong bóng
râm, bảo quản trong các lọ thủy tinh, hoặc các túi chống ẩm; khi dùng, tán mịn,
uống với nước ấm hoặc với rượu ấm. Cũng có thể bọc hoa trong các mảnh vải xô,
rồi hãm với nước sôi. Ngày 20-30 g, trị các bệnh phù thũng, phát cước (các ngón
chân, sưng nóng, đau nhức), hoặc bị ho, nhiều đờm.
Quả
đào
Quả đào phơi hoặc sấy
khô, có vị hơi chua, đắng, tính bình, có tác dụng chỉ huyết, liễm hãn. Dùng
trong các trường hợp ra mồ hôi trộm, di tinh, thổ huyết, động thai. Khi bị động
thai ra máu, có thể dùng 1 quả đào sao tồn tính , tán bột mịn, uống với nước
ấm.
Nhân
từ hạt quả đào
Phơi hoặc sấy khô, có
vị đắng, ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, khứ ứ, dùng trị các bệnh bế
kinh, đau bụng khi kinh nguyệt do máu kết thành cục: Đào nhân, hồng hoa, mỗi vị
6 g; xuyên khung 4 g, đương quy, xích thược, mỗi vị 10 g. Sắc uống, ngày 1
thang. Uống liền 2 tuần lễ. Lặp lại vài chu kỳ kinh nguyệt cho tới khi hết các
triệu chứng nói trên.
Đào nhân còn có tác
dụng chỉ ho, hóa đờm. Dùng trong các trường hợp ho nhiều đờm, phối hợp trần bì,
bách bộ, mạch môn. Ngoài ra đào nhân còn có tác dụng lợi đại tiện, được dùng
khi bị táo bón; dùng tốt cho các trường hợp táo bón do đoản hơi, đoản khí.
Lá
đào
lá đào tươi vò nát,
thêm nước để tắm cho khỏi lên rôm, sẩy trong mùa hè. Ngoài ra, có thể dùng lá
tươi (30- 50 g), sắc uống để chữa sốt rét.
Rễ
đào
Rễ đào rửa sạch, thái
nhỏ, phơi khô, sao vàng, sắc uống, trị chứng vàng da, chảy máu cam, nôn ra máu,
kinh nguyệt không thông hoặc rễ đào, rễ ngưu bàng, mã tiên thảo, mỗi vị 6 g;
ngưu tất 12. Sắc uống. Ngày một thang, trước bữa ăn.
Xem thêm: quang cao sua vinamilk 2013
Nguồn: Zing News
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét