PHỤ NỮ KHI MANG THAI BỊ TIÊU CHẢY CÓ ĐÁNG LO NGẠI HAY KHÔNG ?
Trong giai đoạn thai kỳ sức đề kháng của thai phụ trở nên kém hơn, trong
khi một số chị em phàn nàn về tình trạng bị rối loạn tiêu hóa khi mang thai, cụ
thể là bệnh táo bón thì một số khác lại rơi vào tình trạng bị tiêu chảy nhất là
trong giai đoạn đầu thai kỳ. Vậy tiêu chảy khi mang thai có ảnh hưởng gì
không và bà bầu nên làm gì nếu cơ thể mình đang ở trong tình trạng này.
Nguyên nhân dẫn đến
tình trạng tiêu chảy khi mang thai?
Nguyên nhân chủ yếu là
do những tác động từ bên ngoài như: việc bổ sung các chất vitamin trong giai
đoạn thai kỳ, do ăn uống hoặc chế độ luyện tập cá nhân.
Ngoài ra, một số nguyên nhân cũng góp phần gây ra tình trạng này là ngộ độc
thực phẩm, bệnh dạ dày hay cảm cúm.
Hầu hết khi bị tiêu chảy các bà bầu sẽ tự khỏi, tuy nhiên nếu
tình trạng này diễn ra dài ngày và không có dấu hiệu chuyển bớt thì việc thăm
khám, điều trị là cần thiết lúc này.
Tiêu chảy trong
giai đoạn thai kỳ có thể dẫn các triệu chứng và nguy hiểm như:
– Phụ nữ mang thai khi bị tiêu chảy
thường bị nặng hơn và mức độ nguy hiểm của bệnh cũng cao hơn. Ngoài việc ảnh
hưởng đến lối sống sinh hoạt, cơ thể mệt mỏi và yếu đi thì bé yêu trong bụng
cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều. Bé có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển và
nặng hơn nữa là tình trạng sinh non hoặc thai lưu trong bụng mẹ.
Bà bầu cần làm gì
để khắc phục tình trạng tiêu chảy khi mang thai
– Bổ sung nước cho cơ thể: Tiêu
chảy thường gây nên tình trạng mất nước cơ thể, dẫn đến thai phụ mệt mỏi và háo
nước vì vậy uống nước để bổ sung vào lượng nước đã mất là cần thiết. Nước uống
nên là nước sôi để nguội và tránh những đồ uống như: rượu, bia, nước ngọt, đồ
uống có ga… vì các đồ uống này càng đẩy cơ thể vào tình trạng “khát nước”.
– Tránh xa các thực phẩm khiến tình trạng bệnh
trở nên tồi tệ hơn như thức ăn chiên/rán hoặc chứa nhiều dầu, mỡ, trái cây sấy
khô và sữa trong trường hợp bạn dị ứng với lactose.
– Ăn các sản phẩm chứa nhiều tinh bột
như: khoai tây, ngũ cốc, bánh quy, cà rốt nấu chín, các loại rau họ đậu. Ngoài
ra việc bổ sung thêm các lợi khuẩn cho đường ruột cũng là điều không nên bỏ qua
chẳng hạn như sữa chua.
– Uống men vi sinh: Men vi sinh chứa các lợi
khuẩn probiotic rất cần thiết trong đường ruột, giúp cải thiện nhanh chóng được
tình trạng tiêu chảy. Các mẹ nên uống men vi sinh được bào chế từ kim chi Hàn
Quốc vì chúng rất lành tính, giàu probiotic và đặc biệt là có chứa cả prebiotic
là thức ăn cho các lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ sinh thái trong đường ruột. Khi
hệ sinh thái đường ruột được cân bằng thì mẹ bầu không còn lo về các chứng tiêu
chảy, táo bón trong thai kỳ nữa!
Nguồn: Bé khỏe mẹ vui
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét