Trẻ sơ sinh vốn mỏng
manh, cơ thể còn yếu ớt chưa thích nghi được hết với môi trường bên ngoài. Sau
đây là 9 loại thức ăn cần tránh cho trẻ sơ sinh:
1.Mật ong
Mật ong chứa vi khuẩn gây độc tố cho đường
ruột của bé. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Mật ong
cũng là một dạng đường có thể gây sâu răng cho trẻ. Vì vậy, không nên dùng mật
ong cho trẻ dưới một tuổi.
2.Thức ăn hàm lượng chất béo thấp
Chất béo cung cấp rất nhiều năng lượng và các
vitamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ dưới 2 tuổi nên bổ sung các loại thức
ăn như sữa nguyên chất, sữa chua và pho mát hơn là các loại thực phẩm ít chất
béo.
3.Chất béo bão hòa
Không nên cho trẻ ăn thức ăn chứa chất béo bão
hòa hay chất béo có hại như khoai tây chiên, bánh mý kẹp và bánh ngọt.
4.Muối
Mẹ không nên thêm muối vào bất cứ thức ăn nào
dành cho bé, vì nó không tốt cho thận của bé lúc này. Không sử dụng viên súp
hay nước chấm vì chúng chứa hàm lượng muối cao.
5.Đường
Không nên dùng các loại thực phẩm nhiều đường
như bánh quy, kẹo hay nước ngọt vì có thể gây sâu răng ở trẻ. Sử dụng chuối
nghiền, sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm ngọt thức ăn cho trẻ nếu cần thiết.
6.Các loại hạt
Trẻ dưới 5 tuổi không nên cho ăn các loại hạt,
nhất là đậu phộng. Bên cạnh đó, đậu phộng cũng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng
cho trẻ nhỏ.
7.Một số loại cá
Các mẹ cần tránh những loại cá có hàm lượng
thủy ngân nhất định như cá mập, cá kiếm, cá marlin,… bởi chúng có thể ảnh hưởng
đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.
8.Hải sản có vỏ
Không nên cho trẻ ăn các loại hải sản này vì
có thể tăng nguy cơ ngộ độc ở trẻ.
9.Trứng sống hoặc chưa chín
Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể cho ăn trứng
nhưng phải đảm bảo trứng được luộc chín cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ
rắn lại.
Nguồn: Bé khỏe mẹ vui
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét