Trẻ ốm vặt là nỗi ám ảnh của nhiều bố mẹ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ ốm vặt thường còi xương, chậm lớn, mắc nhiều bệnh đường hô hấp, tiêu hóa do thiếu hụt vi chất... Vòng luẩn quẩn biếng ăn làm suy dinh dưỡng, đề kháng yếu gây ốm vặt, lặp đi lặp lại khiến trẻ mất đi cơ hội phát triển toàn diện thể lực lẫn trí lực.
Con gái 4 tuổi của chị Hạnh cũng thường xuyên đau ốm, chưa kể bé còn lười ăn, hay đổ mồ hôi trộm, gầy gò, (4 tuổi chỉ nặng 14 kg). Cứ vài tuần, bé lại nhập viện một lần. Thời tiết giao mùa lại tới gặp bác sĩ. Nhẹ thì ho hắng và sổ mũi, nặng thì rối loạn đường ruột, viêm tai giữa, viêm phế quản. Ông bác sĩ quen thậm chí còn nhẵn mặt, thuộc làu ngày sinh tháng đẻ, cân nặng, chiều cao của bé. Mặc dù mẹ dốc tâm sức chăm sóc, song sức khỏe bé vẫn không cải thiện nhiều.
Sau tìm hiểu, chị Hạnh biết rằng con hay ốm là do hệ miễn dịch phát triển chậm. Thêm vào đó, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn không đảm bảo, dẫn tới nguy cơ suy dinh dưỡng, còi xương và suy giảm miễn dịch. Một thời gian dài, chị Hạnh phải lân la các diễn đàn chăm con, chầu trực các viện khám dinh dưỡng, phải nghỉ việc vì bé liên miên bị ốm. Hành trình truy tìm “vệ sĩ” cho bé còn liên tục vấp phải sự châm chọc của họ hàng bên nội, lời chê trách nuôi con vụng từ mẹ chồng.
Xác định đúng nguyên nhân, chị Hạnh tìm mọi phương pháp cải thiện hệ miễn dịch, nguồn gốc sâu xa khiến con hay bị ốm vặt, còi xương, biếng ăn, chậm lớn. Bà mẹ trẻ từ bỏ thói quen ép con ăn, mà cố gắng tạo sự hứng thú cho bé bằng cách nấu thật ngon, đa dạng đổi món, rủ con vào bếp, ngồi ăn cùng cả nhà. Sau 30 phút, con ăn không hết mẹ cũng bỏ cơm thừa. Thời gian rảnh rỗi, hai mẹ con tập các động tác thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng theo một bản nhạc thiếu nhi vui tai nào đó… Bé cũng được ra ngoài vui chơi và tắm nắng sớm nhiều hơn.
Một lần tham gia hội thảo nuôi con kiểu Nhật, chị Hạnh được các mẹ bỉm sữa tư vấn dùng cốm vi chất khoáng từ mầm đậu xanh để tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Chị cũng cho con bổ sung thêm sắt chiết xuất từ mầm đậu đen, sau khi bác sĩ xét nghiệm máu và kết luận bé thiếu máu do thiếu sắt. Cơ thể bé vốn yếu nên các sản phẩm nguồn gốc thực vật phù hợp hơn cả. Mỗi ngày, ngoài các món rau củ quả màu sắc, thịt hầm mềm hoặc nấu súp, cơm trang trí bắt mắt kiểu Nhật, bé còn được uống thêm 2 gói sản phẩm bổ sung vi chất khoảng 30 phút sau bữa ăn.
Nhờ lắng nghe nhu cầu cơ thể con, mà thói biếng ăn của bé dần dần biến mất. Bé cũng hồng hào, khỏe mạnh hơn trước đây nhiều. Gần nửa năm nay, bé không còn phải đến gặp ông bác sĩ quen.
Nguồn: VNexpress
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét