Nhiều mẹ hay thắc mắc
về việc đã cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn phù hợp tại sao bé
vẫn suy dinh dưỡng, thấp bé nhẹ cân. Có thể nguyên nhân là do chính cách nấu
thức ăn của mẹ đã làm mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng trong thức ăn dành cho trẻ.
1. “Lạm dụng” máy
xay sinh tố
Nên cho bé ăn với đúng
độ tuổi, không nên quá lạm dụng máy xay sinh tố
Có nhiều trẻ 3-4 tuổi,
răng mọc đầy đủ rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn
là bị nhợn ói. Điều này thường xảy ra ở những đứa trẻ “con cưng” mà bà mẹ thì
quá sợ việc trẻ nhợn ói. Để tránh điều này, nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù
hợp trong từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi, tập ăn bột loãng rồi
sệt dần, 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập quen với cháo
nấu còn hột và các thức ăn mềm như phở, bún, nui…, trẻ 2 tuổi mọc đủ răng
hàm thì ăn cơm.
Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới
tập có thể trẻ sẽ nhợn ói, nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần. Nên chuyển đổi dần dần
để trẻ dễ thích nghi. “Cai máy xay sinh tố” bằng cách xay thô dần (thời gian
xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần
với cháo hột, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hột…
2. Hâm nhiều lần
Do quá bận rộn, một số bà mẹ đã phải làm cách này vì thời gian
hầm một nồi cháo khá lâu, mà bé lại ăn mỗi bữa không nhiều. Khi hâm lại lần 1
rồi lần 2, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ
lại bị ngán vì ăn 3 bữa chỉ có một mùi vị.
Nên hầm một nồi cháo trắng khoảng 3 chén, sau đó múc ra một chén
cháo để nấu riêng với thịt heo, rau mồng tơi, dầu nêm nước mắm để ăn sáng, để
phần cháo trắng còn lại vô tủ lạnh, rồi trưa múc ra một chén để nấu với thịt
bò, rau lang, dầu ăn nêm nước tương, chén cháo còn lại ăn tối với đậu hũ, bí
đỏ, dầu ăn nêm đường ngọt. Lưu ý sau khi băm nhuyễn thịt, cá sống, nên đánh tan
phần đạm này trong một ít nước lã trước khi bỏ vào nồi nấu chín thì thịt sẽ
không bị vón cục lại. Phần rau củ cũng nên băm nhỏ để trẻ nhận được đủ chất
dinh dưỡng và chỉ nên nấu rau một lần.
3. Nên nêm nhạt cho
trẻ
Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con
người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và nhiều người già bị mất cả cảm giác
này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, cần nêm nhạt hơn “lưỡi” của bạn một
chút. Nếu người mẹ nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với
trẻ.
4. Chất bổ không có
trong nước hầm
Rất nhiều bà mẹ đến gặp bác sĩ bức xúc tại sao mình bỏ nhiều
công sức chăm con kỹ vậy mà con vẫn bị suy dinh dưỡng. Ngày nào cũng tốn thời
gian hầm xương với khoai tây, cà rốt để nấu cháo cho trẻ mà trẻ vẫn ngày càng
ốm đi, trong khi mẹ thì ngày càng mập hơn vì cứ phải gặm thịt trong cục xương
hầm. Các bà mẹ không biết rằng trẻ không thể ăn canh xúp này liên tục trong một
tuần. Trẻ nhỏ nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, ăn mãi một món rất dễ thấy
ngán. Và không phải món ngon của mẹ luôn là món ngon của con. Cho bé ăn uống đa
dạng, đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé nhận được nhiều loại chất
dinh dưỡng mà không bị ngán.
Nguồn: bé khỏe mẹ vui
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét