Nên dừng lại việc cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước ép trái cây
hoặc cho bé dưới 1 tuổi ăn hải sản…
1. Trái cây ép
Bạn nên dừng lại nếu
đang cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước ép trái cây. Mặc dù các loại trái cây
như cam, quýt, bưởi…nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa nhiều axit gây
khó tiêu hóa chưa hoàn thiện ở trẻ sơ sinh.
2. Hải sản có vỏ
Các loại hải sản có vỏ
như tôm, cua, sò, động vật có vỏ…có thể làm cho bé bị dị ứng. Do đó, các bác sĩ
đặc biệt khuyên các bà mẹ chỉ nên cho bé ăn sau khi bé được 1 tuổi. Trước khi
cho bé ăn, bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn và xem trong gia đình có bất cứ ai
bị dị ứng với hải sản không.
3. Trứng
Trứng chứa rất nhiều
protein, vitamin D và khoáng chất. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhi khoa, trứng
là thực phẩm thuộc danh mục thực phẩm có thể gây dị ứng. Nếu bạn muốn, bạn có
thể cho bé ăn lòng đỏ trứng nhưng phải đợi đến khi bé hơn 5 tháng tuổi.
4. Mật ong
Sử dụng mật ong trong
năm đầu tiên có thể làm cho bé có vấn đề phức tạp. Mật ong có chứa một lượng
lớn đường và bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo
bón, hôn mê. Vì vậy, dù các bác sĩ cho phép bé sử dụng mật ong từ lúc 8 tháng
tuổi. Nhưng bạn nên chờ cho đến khi bé được 1 tuổi hãy cho bé dùng.
5. Dâu tây
Dâu tây là loại quả có
hương vị ngọt ngào, giàu vitamin nên tốt cho sức khỏe của các thành viên trong
gia đình. Tuy nhiên, với bé thì không nên ăn loại quả này sớm. Bởi dâu tây có
chứa rất nhiều axit không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày của bé mà còn làm cho bé
bị dị ứng như phát ban nhiệt
6. Sữa đóng hộp
Khi bé lớn lên một
chút, sữa đóng hộp sẽ rất tốt cho sự phát triển cơ thể của bé. Tuy nhiên, bé
dưới một tuổi nên tránh những thực phẩm này bởi bé dưới một tuổi không có đủ
khả năng tiêu hóa loại sữa đóng hộp và protein có trong sữa. Khoáng chất trong
sữa có thể ảnh hưởng đến thận, dạ dày của bé. Ngay cả khi bé một tuổi, bạn cũng
chỉ nên cho bé uống sữa đóng hộp với một lượng thích hợp. Bạn cũng cần lưu ý
xem bé có bị dị ứng hay không.
Nguồn:
bé khỏe mẹ vui
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét